LỰA CHỌN MÁY BƠM NƯỚC DÂN DỤNG

Máy bơm nước - rất cần thiết cho những gia đình sử dụng nước giếng, bao gồm cả giếng đào lẫn giếng khoan. Không chỉ vậy, ở các thành phố, cho dù sử dụng nước máy thì các căn nhà cao tầng cũng phải cần một chiếc máy bơm để đưa nước lên cao.

Trước nhất, khi đi mua một cái máy bơm, bạn cần chuẩn bị có các thông tin như:

  • Độ cao từ mặt đất (hay bể chứa dưới đất) đến bể chứa đặt trên cao
  • Thể tích của bể chứa và
  • Vị trí đặt máy bơm

Sau đó bạn mới quyết định mua thông qua sự tư vấn của nhân viên tại các cửa hàng. Đó là chiếc máy bơm có những thông số kỹ thuật đáp ứng đủ lực hút, lực đẩy và lực xả. Thông thường, bạn nên chọn máy có trị số cao hơn nhu cầu của bạn khoảng 1,5 lần. Tuỳ theo thể tích bể chứa mà lựa chọn máy công suất  và lưu lượng phù hợp.

 

Thứ hai, bạn nên để ý đến phần điện áp của máy bơm. Thông thường lựa chọn máy có điện áp 220V/50Hz, cũng có một số máy có hai điện áp 110V/220V hay máy bơm sử dụng điện ba pha.

 Thứ ba, Lưu lượng bơm cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Theo đó, lưu lượng bơm là lượng nước bơm được trong một thời gian đơn vị - được tính bằng m³/giờ hay lít/phút, trên máy thường ghi là Qmax. Nhưng đây là lưu lượng tối đa vì trên thực tế, lưu lượng nước bơm còn tùy thuộc vào độ cao, áp lực nước và công suất.

 Cuối cùng, bạn cần chú ý đến độ cao ghi trên máy bơm, thường ghi là H, HMax hay Total H, tức là độ cao từ mặt nước dưới đất (giếng, đầu ống hay bể chứa dưới đất) lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Máy bơm đặt càng gần với nguồn nước vào (ao, hồ, giếng...) sẽ cho phép lực đẩy lên cao tốt hơn. Số vòng quay trên phút cũng khá quan trọng đối với máy bơm nước, thường được ghi ký hiệu rpm; công suất máy bơm được ghi bằng ký hiệu Kw hay HP.